so sánh học tập tại Việt nam và đi du học Hàn Quốc Nhật bản

Có nên đi du học Hàn Quốc không?

NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC KHÔNG?

Chúng ta nên so sánh học tập tại Việt Nam và du học Hàn Quốc. Để biết được chọn trường học ở đâu.  Rồi mới quyết định có nên đi du học Hàn Quốc không nhé.

Nhận thức chung về việc có nên đi du học Hàn Quốc không?

Hiện nay các bạn học sinh THPT sau khi tốt nghiệp xong. Các bạn ít nhiều đều dặt câu hỏi có nên đi du học không. Và đặc biệt là có nên đi du học Hàn Quốc không?. Nếu các bạn đã yêu xứ sở Kim Chi này. Thì nó sẽ là quyết định đánh dấu bược ngoặt trên con đường học tập. Và đương nhiên các bạn cũng đã ấp ủ cho mình một mái trường mới.

Một trường trung cấp, cao đẳng, đại học nào đó. Đây cũng là giai đoan lựa chọn một ngành nghề. Một nơi để học tập định hướng cho tương lai.
Vậy thì sau khi thi xong, các bạn sẽ ứng tuyển trường nào? Học ở đâu? Học ở Việt Nam hay học tập ở nước ngoài? Thường thì các bạn sẽ muốn học ở gần nhà, chi phí học phí rẻ, học ngành mà có người nhà đang làm để dễ xin việc…
Việc các bạn chọn lựa như vậy tôi không nói là đúng hay sai, mà việc tôi muốn đề cập ở đây là các bạn học ở đâu? Điều đó hết sức quan trọng cho sự nghiệp học tập và nghề nghiệp của các bạn.

Đọc thêm:

Điểm chung của du học Hàn Quốc và học ở VN

Các bạn dù học ở đâu, ở Việt Nam hay ở nước ngoài. Việc có nên đi du học Hàn Quốc không  hay du học Nhật bản thì chúng ta cũng đều phải công nhận mấy vấn đề sau để cùng đi tiếp.

  1. Thứ nhất: Học ở đâu thì các bạn cũng phải trả học phí không ai trả thay các bạn và gia đình bạn được.
  2. Thứ hai: Học ở đâu thì cũng đầy đủ các ngành cho các bạn lựa chọn
  3. Thứ ba: Học ở đâu thì sau khi tốt nghiệp các bạn cũng được nhà trường cấp bằng, chứng chỉ
  4. Thứ tư: Học ở đâu thì các bạn cũng phải cố gắng nỗ lực mới có kết quả tốt được.
    Ở đây tôi muốn nói đến sự khác biệt giữa việc bạn học ở Việt Nam và học ở nước ngoài, mà cụ thể là bạn đi du học tại Hàn Quốc và Nhật bản.

Vì hai quốc gia này có nền giáo dục bậc nhất thế giới xếp vào tốp đầu. Nền văn hóa gần gũi với Việt Nam. Có tỉ lệ người Việt học tập và làm việc tương đối cao.

Và đặc biệt họ có sự đầu tư rất lớn tại Việt Nam. Từ công nghiệp xây dựng ,công nghệ, nông nghiệp, điện ảnh, văn hóa xã hội… các thị trường khác cũng gần như vậy.

So sánh nên học tại Việt Nam hay nên du học tại Hàn Quốc

Tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu. Xem sự khác biệt giữa nên học ở Việt Nam hay nên đi du học Hàn Quốc. Và du học Nhật Bản như thế nào nhé.

Ở đây chúng ta cần quan tâm đến chi phí học tập, bằng cấp sau khi ra trường. Thực tế học tập được gì, khả năng ngoại ngữ sau khi học.

Về chi phí học tập ở Việt Nam.

Khi các bạn theo học đai học. Thì theo tôi hiện nay một tháng các bạn sẽ mất khoảng 4 triệu VND. Bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt.

Như vậy một năm các bạn sẽ mất khoảng 50 triệu/năm cả việc đi học thêm ngoại ngữ, hoặc môn nào đó vì chỉ học có 09 tháng thôi nhé, còn nghỉ hè 03 tháng.

Bốn năm các bạn sẽ mất 200 triệu. Đó là tính trung bình thôi các bạn nhé, còn tùy trường hợp có sự khác nhau. Để rồi sau khi ra trường các bạn nhận tấm bằng và đi xin việc với kiến thức lý thuyết, ngoại ngữ thì dở ẹc.

Khả năng xin việc tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp

Những bạn mà ỉ lại vào gia đình muốn xin vào chỗ thân quen thì còn phải bỏ ra một món kha khá mới xin được. Còn những bạn không chạy việc mà xin vào công ty, doanh nghiệp thì các doanh nghiệp họ sẽ phỏng vấn bạn.

Ngoại ngữ thì sao? Kinh nghiệm thực tế?… dĩ nhiên là các bạn có được nhận vào làm, cũng chỉ được hưởng mức lương bằng chi phí lúc mình đi học mà thôi. Đó là thực tế.

Thế còn nói đến việc đi làm thêm khi học ở Việt nam? Có, các bạn có đi làm thêm với thu nhập khoảng 1-2 triệu/tháng đủ để các bạn đi sinh nhật, hay uống trà đá. Với mấy cậu chơi lô đề, với mấy hộp phấn son cho bạn nữ….(Liệu học ở nước ngoài có thời gian rảnh cho các bạn như vậy không)

Học phí và sinh hoạt phí khi đi du học Hàn Quốc

Học phí và chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc thì sao: Học phí tại các trường bên Hàn Quốc một năm khoảng 3800- 7500 USD/ tương đương 90 triệu đến 170 triệu tùy từng trường.

Sinh hoạt tương đối rẻ hết khoảng 3 – 5 triệu VND/tháng. Còn tùy thuộc vào việc bạn ở ghép hay ở riêng, ở KTX hay ở ngoài. Nấu ăn hay ăn ngoài nữa. Như vậy một năm các bạn mất khoảng 180 – 200 triệu cho chi phí ăn học.

Đây chỉ là mức học phí chung chung, vì mỗi trường có mức khác nhau. Muốn xem chi tiết hơn các bạn xem chi tiết tại trang chủ nhé .

Đi làm thêm tại Hàn Quốc của du học sinh.

Thế còn đi làm thêm ở Hàn Quốc thì sao: Điều này là rất quan trọng, then chốt. Vì có nhiều phụ huynh nghĩ rằng nếu với chi phí trên thì sang năm thứ 2, thứ 3, thứ 4 thì lấy tiền đâu mà ăn học.

Đúng vậy nếu bạn không đi làm thêm. Bởi vì đi làm thêm của  du học sinh chiếm tỉ lệ 98%. Và tỉ lệ sinh viên du học đi làm thêm này chiếm % khá lớn trong lực lượng lao động xã hội Hàn QuốcNhật Bản.

Hàn Quốc một giờ đi làm sinh viên được trả khoảng 10000Won. Tương đương khoảng 200.000VND , nếu bạn làm 4h/ngày thì thu nhập một ngày khoảng 800.000VND.

Một tháng sẽ là 24.000.000VND tương đương 1200USD. ( đối với lao động dang visa E9 – LĐPT thì chủ trả vào khoảng 8350Won/giờ  – Theo luật mới nhất)

Ở Việt Nam đi làm thêm trả theo tháng, rất ít chỗ trả theo giờ. Còn ở nước ngoài thì tính theo giờ, và cũng có thể trả luôn trong ngày hoặc theo tháng tùy vào công việc.

Tại Hàn Quốc ( Khi vào chuyên ngành,một năm học 6 tháng, 6 tháng nghỉ hè, thứ bảy chủ Nhật, đều đi làm full time. Một ngày các bạn chỉ học 3,5 tiếng còn lại đi làm khoảng 4h -6h/ngày…)
Như vậy thu nhập của sinh viên làm thêm ở Hàn Quốc gấp 10-15 lần thu nhập đi làm thêm của sinh viên Việt Nam trong khi đó, chi phí chỉ gấp 4 lần mà thôi.

Sinh hoạt phí và học phí tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

Điều này là thực tế mà không ai có thể chối cãi được. Các bạn có facebook, Zalo, viber, kakao talk… các bạn có thể kết bạn bốn phương để hỏi. Rằng tôi nói có đúng không.

Điều này tôi nói không phải để quảng cáo, vì tôi không thể đi quảng cáo hộ các đơn vị được. Mà vì mục đích lựa chọn của các bạn làm sao cho chuẩn thôi. Tôi chỉ nói về 02 thị trường này vì tôi hiểu được chút ít là vậy
Ở Nhật thì sao? ở Nhật chi phí sẽ đắt đỏ hơn một chút. Học phí hết khoảng 700-750 USD/tháng. Một năm vao khoảng 60 Man -75 Man Nhật tức khoảng 130 đến 150 triệu VND học phí.

Còn chi phí sinh hoạt khoảng 8 triệu/tháng (tính trung bình ). Như vậy một năm chi phí hết khoảng 230 -250 triệu . tức cao 5 lần ở Việt Nam. Còn đi làm thêm thì chỉ được 4h/ngày theo quy định của chính phủ Nhật bản.

Làm thêm tại Hàn Quốc có đủ trang trải chi phí không?

Với mức chi trả của chủ vào khoảng 1200-1500 Yên/giờ khoảng 250k-300k VND. Tức một này khoảng 1200.000VND một tháng 30 -36 triệu VND. Chưa kể mùa hè, ngày nghỉ các bạn đi làm full time.

Các bạn chịu khó vẫn có thể linh hoạt giờ giấc được. Như vậy việc đi làm của các bạn không những đủ chi phí trang trải học phí và phí sinh hoạt mà các bạn còn có thể phụ giúp gửi về gia đình. Khả năng này ở Hàn sẽ dễ dàng hơn ở Nhật. Vì ở Hàn chí phí rẻ hơn Nhật.

Để đi làm thêm hoặc đi xin việc làm thêm tại Hàn Quốc hay Nhật bản. Các bạn phải có một khả năng ngôn ngữ tương đối ổn một chút, sức khỏe tốt.

Không ai nhận bạn nếu bạn không nói được câu nào. Điều đó giúp các bạn khỏi mơ hồ khi đi du học nhé. Để chuẩn bị tốt nhất thì các bạn nên học khoảng 3-6 tháng rồi hãy đi làm cho thật tự tin.

Tóm lại từ việc so sánh về chi phí, việc làm thêm. Thì việc Có nên đi du học Hàn Quốc không hay học ở VN. Ban đầu gia đình bạn sẽ bỏ ra chi phí một lúc cao hơn ở Việt Nam.

Nhưng đó là chi phí đầu tư ban đầu cho một lần duy nhất mà thôi. Đổi lại các bạn có cả một tương lại rộng mở, hàng trăm cơ hội, hàng ngàn thực tế.

So sánh đi du học Hàn Quốc và học ở Việt Nam về bằng cấp

Về bằng cấp: bằng của Việt nam cấp với bằng của Hàn Quốc và Nhật cấp? Cái nào có giá trị quốc tế và giá trị thực tiễn hơn, cái nào dễ xin việc hơn?

Các bạn tự trả lời được. Khi ra trường ở nước ngoài bạn không hề mất tiền xin việc, hơn nữa doanh nghiệp phải trọng dụng bạn, phải có chính sách thu hút bạn. Bạn cũng có cơ hội ở lại Hàn Quốc với việc chuyển đổi visa sang visa D10, visa E7, visa F-2, có cơ hội lưu trú dài hạn, ở Nhật và các quốc gia khác cũng vậy.

So sánh về khả năng ngoại ngữ của việc nên hay không nên du học Hàn Quốc?

Về khả năng ngoại ngữ thì sao?
Các bạn đang bỏ tiền để học trực tiếp ngoại ngữ rồi đó. Một tháng học ở bản địa bằng các bạn học 3-6 tháng ở Việt Nam . Các bạn được sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, ngữ văn, ngữ điệu.

Thực tế giúp các bạn khi đi xin việc sẽ nói được ngôn ngữ cực chuẩn. Còn ở Việt nam bạn sẽ học ngôn ngữ nào khác? Bạn mất bao nhiêu tiền? Cuối cùng thì sao?
Về khả năng thực tế : ở Hàn Quốc, Nhật Bản các bạn đi làm sẽ giúp cho bạn một khả năng thực tiễn công việc, với tác phong công nghiệp, tính kỷ luật, sự tôn trọng giờ giấc… còn ở Việt Nam? Ở Việt Nam nếu các bạn có đi làm thì có được kinh nghiệm chút ít nhưng không thể bằng ở Hàn và ở Nhật được.
Học ở nước ngoài các bạn còn được đi đây đó. Chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh thực tiễn mà không tốn chi phí như khi đi từ Việt Nam. Mà khi ở Việt nam có tiền chưa chắc đã dám đi.

Các bạn được tiếp xúc với đủ những người bạn bè quốc tế từ Trung Quốc, Thái Lan, Philippin, singapo, Mỹ, Anh, Nigienia, Ả Rập… Các nước hồi giáo…da đen, da trắng… sự giao thoa về nhân sự đa quốc gia giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát. Khả năng tự tin làm chủ khi tiếp xúc.

Kết luận là nên hay không nên đi du học Hàn Quốc

Khi sang học các bạn nhớ nhà, nhớ cha, nhớ mẹ,…người thân. Bạn hoàn toàn có thể về thăm nhà bình thường. ( Đương nhiên là mất tiền mua vé – cũng chỉ như bạn ở ngoài Bắc học tại TP Hồ Chí Minh thôi) muốn về quê cũng phải mua vé máy bay chứ .
Rõ ràng rất nhiều lợi thế, cơ hội khi các bạn học tại hai quốc gia này.
Nếu bạn đã cùng tôi đọc đến đây. Tôi dám chắc bạn đã có những quyết định đúng đắn, và không nên chần chừ. Quan trọng nhất là các bạn phải thay đổi tư duy quyết định tương lai thôi. Và các bạn đã tự trả lời được cho mình câu hỏi ” Có nên đi du học Hàn quốc không?” rồi, phải không nào.
Với sứ mệnh của mình và với sự nghiệp quốc tế hóa giáo dục. Trung tâm du học Hàn Quốc TAJAKO sẽ làm tròn trách nhiệm cũng như sự tin tưởng và uỷ thác của các gia đình cho con em đi du học. Hãy tin tưởng và hành động.
Tham gia facebook – Trang du học Hàn Quốc Tajako – Du học nghề Hàn Quốc để like và chia sẻ nhé

Hotline: 02439109109

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.