Có nên đi du học nghề Hàn Quốc không?

Hôm nay ở gần một trung tâm tại Hà Nội, lại là vấn đề có nên đi chương trình du học nghề Hàn Quốc không . Tôi nghe mấy bạn  bàn luận  có nên đi du học nghề Hàn Quốc không?. Mà thấy muốn viết quá, vì thế nên chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này chi tiết nhé.

Nên hiểu du học nghề Hàn Quốc là gì?

Điều kiện đi du học nghề Hàn quốc. Điều kiện xin visa D4-6. Rồi du học nghề có được đi làm thêm không? Rồi  chi phí du học nghề bao nhiêu?. Tôi thấy rất nhiều vấn đề cần phải chia sẻ cho các bạn hiểu.

Tôi cho rằng ít nhất cũng là để chia sẻ được những hiểu biết của tôi. Về việc có nên đi du học nghề tại Hàn Quốc không ? .Cho các bạn được nắm rõ, hoặc những ai còn lơ mơ về vấn đề này, nhất là về vấn đề visa D4-6.

Đọc thêm:

 visa D4-1 là visa gì

 – Visa D2 là gì  

 – Vì sao nên đi du học Hàn Quốc với visa thẳng

Trò chuyện tại quán cafe nhỏ về Du học nghề Hàn Quốc
Trò chuyện tại quán cafe nhỏ về Du học nghề Hàn Quốc

Cho đến hôm nay. Vẫn còn có rất nhiều trung tâm du học chứ chả phải chỉ là học sinh đâu các bạn ạ. Ngay tại Hà Nội chứ chẳng đâu xa. Không nắm rõ hoặc cố tình đưa tin sai sự thật về Du học nghề tại Hàn Quốc. Và các ngành học tại Hàn Quốc.

Mập mờ các loại visa du học nghề. Nhằm chiêu thức tuyển được nhiều học sinh đi du học. Thật là sai lầm nếu chỉ tìm hiểu sơ sơ về Du học nghề Hàn Quốc. Mà không tìm hiểu kỹ từ nhiều kênh khác nhau. Đến lúc bước chân đi rồi có những hối hận thì đã muộn.

Sự thật nên biết du học nghề Hàn Quốc là gì?

Không lan man nữa, tôi sẽ cùng các bạn Tìm hiểu sự thật về Du học nghề Hàn Quốc là gì?. Các loại visa du học nghề gồm những loại nào. Ngoài ra sẽ tham khảo những ngành nghề du học nghề Hàn Quốc. Và sẽ chốt lại là Có nên đi du học nghề Hàn Quốc không nhé.

Trở lại vấn đề tại quán coffee, các bạn có hỏi nhau là: ” Du nghề Hàn Quốc là gì” mày nhỉ? Vâng, thưa các bạn rằng: ngay trong câu hỏi đã có phần trả lời rồi: Du học nghề Hàn Quốc là sang Hàn Quốc học một ngành nghề – đơn giản vậy thôi mà.

Nhưng điều đó là chưa đủ. Bởi đất nước Hàn Quốc là một quốc gia phát triển. Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc theo dạng visa du học. Hay nhập cảnh vào Hàn quốc với tư cách là du học sinh. Thì bạn phải biết mình học tại Hàn Quốc với tư cách visa du học  gì.

Từ đó mới biết được thời gian lưu trú ở lại Hàn Quốc là bao lâu. Quyền lợi được hưởng từ loại visa đó là gì. Chi phí khi học nghề tại Hàn Quốc với thời gian ở, thời gian học hết bao nhiêu…

Công ty nào được phép đưa đi, ai là người hiểu rõ, làm rõ cho mình vấn đề này. Rồi mới hạ quyết tâm tham gia được các bạn ạ. Bởi visa du học Hàn Quốc đâu chỉ có một loại mà có tới cả chục loại  đấy các bạn nhé.

Nên xác định mục đích du học nghề là gì?

Trước tiên để hiểu tất tần tật về du học nghề Hàn Quốc thì các bạn cần xác định được mục đích thực sự của việc mình đi du học tại Hàn Quốc là gì?

 • Đi du học Hàn Quốc để học một ngành mình thích. Sau đó được cấp bằng và đi xin việc tại Hàn Quốc. Hoặc về Việt Nam xin việc. Trong quá trình học được đi làm thêm trang trải toàn bộ chi phí học phí và sinh hoạt phí
 • Đi du học Hàn Quốc để học một khóa học ngắn hạn khoảng 2 năm. Rồi quay về Việt Nam xin việc, không cần đi làm thêm
 • Đi du học Hàn Quốc học một ngành trong trường cao đẳng, đại học. Sau đó nhận bằng và chuyển đổi visa du học sang visa lao động tại Hàn Quốc
 • Đi du học nghề Hàn Quốc chỉ cần có đơn vị nhận và xin được visa  là đi. Không cần biết là visa gì, lộ trình ra sao.

Hẳn liệt kê như vậy là chưa đủ với tất cả mọi người khi đọc bài này. Còn đó cả vài chục câu hỏi như: Du học nghề Hàn Quốc có được đi làm thêm không? Hay đi du học nghề Hàn Quốc có được chuyển đổi visa không?.. Nhưng để cho các bạn dễ mường tượng thì đành phải dài dòng vậy thôi.

Phân biệt visa du học nghề D2 và du học khóa học ngắn hạn visa D4-6

Khi xác định được rõ mục đích rồi thì các bạn cần nhận biết được tại Hàn Quốc hiện nay quy định có những loại hình visa du học nào, trong đó cái loại visa nào là visa du học nghề, loại nào không phải là visa du học nghề. Hiện nay Hàn quốc quy định visa du học là visa D, trong đó có các loại chính sau

 • Visa D4-1- du học học tiếng
 • Visa D4-6 – khóa học ngắn hạn
 • Visa D4-7 – khóa học người nước ngoài
 • Visa D2 –  học chuyên ngành : D2-1 học cao đẳng, D2-2 học đại học, D2-3 học thạc sỹ, D2-4 học hệ nghiến cứu sinh
 • Còn các loại visa D khác nữa, nhưng có lẽ là không cần đề cập trong bài này vì có rất ít người đi cũng như thông tin về nó nên không cần thiết phải tìm hiểu sâu

Trong đó họ chẳng nói đâu là visa du học nghề cả. Nên mọi người mới tự phân biệt dựa vào thời gian học, ngành nghề khóa học tại Hàn Quốc mà thôi.

Với tư cách một người đã từng ở Hàn Quốc. Làm viêc với người Hàn Quốc khá lâu, gần 10 năm nay. Như vậy không cần biết là du học nghề là gì. Mà chỉ cần biết du học Hàn Quốc có những loại gì là được. Vì như tôi đã nói là không có tên ” visa Du học nghề” cho nên tôi xin được chia sẻ những nội dung cụ thể sau:

Khi bạn xác định đi du học Hàn Quốc thì lộ trình lưu trú hay là quá trình ở lại Hàn Quốc sẽ được sơ đồ hóa như sau cho dễ hiểu:

Du học nghề hàn quốc được đơn giản hóa
Du học nghề hàn quốc được đơn giản hóa

Visa D4-6 dễ hiểu lầm thành du học nghề tại Hàn Quốc .

Trong các loại visa du học trên. Thì có visa D4-6 dễ bị hiểu nhầm thành Du học nghề – Học chuyên ngành cao đẳng đại học. Bởi visa D4-6 là visa du học khóa học ngắn hạn. Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc chỉ có tối đa 2 năm.

Hết 02 năm sẽ bắt buộc phải quay về. Trong quá trình học, học sinh tuyệt đối không được đi làm thêm.

Điều quan trọng là. Visa D4-6 sẽ không được cấp bằng câp gì cả nhé. Mà thay vao đó các bạn chỉ được cấp chứng chỉ mà thôi. Cục lưu trú Hàn Quốc quy định đối với visa D4-6 sẽ không được gia hạn. Hay chuyển đổi sang bất cứ loại visa nào khác. Trừ những trường hợp đặc biệt đi kèm. Nhưng nếu có điều kiện đi kèm thì người ta cũng không cần xin visa D4-6 nữa.

Xem thêm bài: Visa D4-6 du học nghề Hàn Quốc là gì?

Tính từ đầu năm 2015, lúc bắt đầu có visa D4-6 thì có rất ít người, chưa bao giờ hơn 30 người. Vì nó chẳng giúp ích gì cho hầu hết nhu cầu của người nước ngoài cả.

Du học nghề Hàn Quốc được ở lại bao lâu?

Như vậy qua sơ đồ ta có thể hiểu được về du học Hàn Quốc nói chung. Và du học nghề Hàn quốc nói riêng một phần nào đó rồi. Tuy nhiên tôi xin được mô tả cụ thể như sau:

Sau khi nhập cảnh vào Hàn quốc. Nếu visa của bạn là visa D4-1 thì bạn sẽ có thời gian lưu trú của loại visa này là 02 năm. Tuy nhiên, thường thì hết 1 năm. Là các bạn sẽ chuyển sang visa D2. Để học chuyên ngành rồi. Điều kiện là có chứng chỉ Topik cấp 3 và số giờ lên lớp đủ 80% tiết học.

Sau khi chuyển sang visa D2. Tức là chuyển đổi visa du học nghề thì lúc đó các bạn sẽ thành sinh viên học chuyên ngành ( học nghề) giống visa D2 .( học hệ cao đẳng thì 3 năm ký hiệu là D2-1, học hệ đại học thì học 4 năm, ký hiệu là D2-2). Sau khi vào chuyên ngành. Các bạn tốt nghiệp sẽ được cấp bằng và sau đó chuyển đổi sang visa D10. ( có thời gian 2 năm tiếp theo) .

Như vậy các bạn sẽ có thời gian ở tại Hàn Quốc đến lúc này là 7 năm ( 1 năm học tiếng + 4 năm chuyên ngành+ 2 năm xin việc = 7 năm). Nó đã trả lời câu hỏi Chuyển đổi visa của du học nghề rồi nhé.

Điều kiện đi du học nghề Hàn Quốc ?

Đối với visa D4-1: các bạn không cần chứng chỉ Topik trước khi xin visa, nếu có thì qua tốt, sẽ là một lợi thế rất lớn cho việc xét cấp visa. Nhà trường sẽ gửi thư mời trực tiếp hoặc xin mã code visa cho các bạn và sứ quán sẽ cấp visa thẳng, miễn phỏng vấn cho các bạn.

Tuy nhiên hiện nay. Theo quy định mới của Đại Sứ Quán Hàn Quốc. Đối với visa du học nói chung. Thì những hồ sơ bị sứ quán nghi ngờ sẽ vẫn bị gọi phỏng vấn. Dù cho đó là trường Top 1 ưu tiên cấp visa thẳng đi chăng nữa. Nhưng tỉ lệ này là khá thấp.

Nếu hết 6 tháng hoặc một năm các bạn không thi được chứng chỉ Topik 3 tại Hàn Quốc. Thì các bạn sẽ không vào chuyên ngành được ngay. Mà bắt buộc phải học tiếp sang năm thứ 2 đấy nhé. và tối đa chỉ được 2 năm thôi.

Tuy nhiên việc này trên thực tế là rất hy hữu xảy ra vì trong môi trường tại Hàn quốc thì khoảng sau 6 tháng thì các bạn đã thi được Topik3 rồi không cần đến 1 năm. Vì trước khi đi các bạn đã được học tiếng Hàn khoảng 3-4 tháng. Học tại Trung tâm Đào tạo tiếng Hàn của đơn vị đưa đi rồi.

Đối với visa D2 thì trước khi xin visa các bạn cần có một số điều kiện cơ bản sau: Cần chứng chỉ Topik III, chứng minh tài chính tối thiểu 20,000 USD. Hồ sơ được trường cấp thư mời đầy đủ, và bắt buộc sẽ bị Đại sứ quán Hàn Quốc phỏng vấn.

Lợi ích của du học nghề Hàn Quốc

Khi nhập cảnh với visa D2 này, các du học sinh sẽ vào học chuyên ngành luôn, học ngành gì tại Hàn Quốc là do các bạn tự lựa chọn: Ngành công nghệ thông tin. Ngành du lịch khách sạn. Ngành ẩm thực, nấu ăn, ngành quản trị kinh doanh.  Ngành thẩm mỹ, spa làm đẹp, ngành may mặc thiết kế, …

Thời gian học sẽ là 6 tháng/năm. Sáu tháng nghỉ hè chia làm 4 kỳ hoặc 2 kỳ một năm tùy từng trường nhé. Visa D2 sẽ được nhiều quyền lợi hơn vì các bạn đã có chứng chỉ Topik từ bên Việt Nam rồi

 • Được bảo lãnh thăm thân với visa C3-1 hoặc F3 visa phụ thuộc
 • Được đi làm thêm khoảng 7 tiếng/ngày ( còn phụ thuộc điểm chuyên cần học tập nhé)
 • Được chuyển đổi sang visa D10 ngày sau khi có bằng tốt nghiệp

Tiếp ngay sau đó, để trả lời câu hỏi của mấy bạn trong quán cofee, sau khi chuyển sang visa D10 rồi thì hết thời gian đó sẽ như thế nào, có được ở lại tiếp không?. Sau khi chuyển sang visa D10 thì các bạn sẽ phải có công việc trong vòng 2 năm tại Hàn Quốc, rồi sau đó sẽ chuyển sang visa E7 với thời gian lưu trú tiếp theo là 5 năm nhé.

Như vậy là thời gian du học nghề được ở lại Hàn Quốc sẽ lên đến 12 năm. Rồi sau visa E7 thì các bạn tiếp tục chuyển sang visa F-2 – visa thường trú, hoặc visa F5.

Tuy nhiên để chuyển đổi sang các loại visa E7, visa F-2, Visa F-5 là không hề dễ dàng đâu các bạn nhé. Sẽ có nhiều quy định ràng buộc cụ thể khi chuyển đổi các loại visa này, mà tôi không thể đề cập hết ở trong bài viết nay được.

Du học nghề Hàn Quốc có được đi làm thêm không?

Như đã nói ở phần trên. Du học nghề Hàn Quốc visa D2 sẽ được đi làm thêm khoảng 30h/tuần.

 • Nếu học năm thứ nhất thì cần chứng chỉ Topik cấp 3
 • Sang năm thứ 2 cần Topik cấp 4

Topik là điều kiện tiếng Hàn để được tiếp tục cấp phép đi làm thêm hợp pháp.

Kết luận có nên đi du học nghề Hàn Quốc không?

 • Nếu bạn đã quyết định qua Hàn Quốc học tập. Và muốn được đi làm thêm cũng như làm chính. Thì hãy tìm hiểu thật kỹ, manh dạn đặt câu hỏi tại các công đồng mạng như Facebook, nhóm hoặc các trang uy tín
 • Nếu chưa biết tiếng Hàn, hoặc biết tiếng Hàn còn ít hãy sang Hàn theo dạng visa D4-1. Rồi qua đó bạn sẽ biết nhiều thông tin thực tế hơn, giỏi tiếng hơn. Và cơ hội là lớn hơn rất nhiều. Bạn sẽ lựa chọn được hướng đi cho mình thôi

Nên tìm hiểu các ngành khi đi du học nghề Hàn Quốc?

Các ngành khi đi du học nghề Hàn Quốc gồm rất nhiều ngành khác nhau. Nó giống như học tại Việt Nam. Lựa chọn ngành nào, nghề gì là do các bạn tự chọn. Khi đăng ký trong hồ sơ. Việc chọn ngành nào khi đi du học nghề hoàn toàn đơn giản, không có gì phức tạp.

Du học nghề Hàn Quốc ngành du lịch hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất. Bởi không chỉ nó là ngành hot của Hàn Quốc mà nó là ngành rất dễ xin việc làm. Ngay cả khi đang học lẫn khi tốt nghiệp.

Du học Hàn Quốc TAJAKO có một trang facebook về du học nghề Hàn Quốc mà các bạn có thể vào trang để đọc thêm và được chia sẻ các thông  tin bổ ích. Chúc cac bạn thành công!

Tel: 02439.109.109 – 0972.899.109 Liên hệ tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *